Tháng Ba 12, 2019

Cách nhận biết dự án coin lừa đảo

Sự phát triển của thị trường tiền điện tử đã ghi dấu nhiều ấn tượng đặc biệt đối với các nhà đầu tư. Cụ thể, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của đồng tiền Bitcoin và một số dự coin khác. So với những kênh đầu tư truyền thống thì Crypto đã đạt được tỷ suất lợi nhuận tương đối cao. Do đó, nó không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn có những kẻ lừa đảo và gian lận. Chính vì thế trong bài viết này sẽ đưa ra một số cách nhận biết dự án coin lừa đảo. Chắc hẳn bạn không nên bỏ qua thông tin bên dưới đây đâu nhé.

Tình hình các dự án coin lừa đảo hiện nay

Các dự án coin lừa đảo thường được cộng đồng tiền điện tử gọi với một cái tên quen thuộc là SCAM. Từ khóa này dùng để miêu tả về một đối tượng hoặc một dự án thực hiện hành vi bất chính nhằm chiếm đoạt, lừa đảo tài sản của người khác. Và ở đây chính là coin.

Với sự phát triển của nền tảng công nghệ 4.0 đã giúp cho thị trường Crypto phát triển cực kỳ mạnh mẽ cùng vốn hóa thị trường rất ấn tượng. Theo đó, những kẻ lừa đảo cũng trở nên tinh vi hơn rất nhiều. Họ đã không còn thực hiện những dự án coin lừa đảo lộ liễu. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng những kỹ thuật chuyên nghiệp hơn để moi tiền từ ví điện tử của nhà đầu tư.

Tình hình các dự án coin lừa đảo hiện nay
Tình hình các dự án coin lừa đảo hiện nay

Theo báo cáo từ Ủy ban Thương mại Liên bang từ giai đoạn tháng 03/2021 đến nay thì các dự án coin lừa đảo đã tăng mạnh mẽ lên đến 7000 phi vụ. Với tổng thiệt hại mà ngành tiền điện tử phải gánh chịu lên đến hơn 80 triệu đô la Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái thì con số này đã tăng lên rất nhiều lần. Chính vì sự gia tăng đáng sợ hãi này nên chúng ta cần phải xây dựng cho mình cách nhận biết dự án coin lừa đảo phổ biến. Từ đó, bạn có thể bảo vệ được bản thân tránh khỏi các SCAM nguy hiểm.

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử đáng chú ý

Trang web mạo danh

Dự án coin lừa đảo thường được thực hiện bằng hình thức xây dựng một trang web mạo danh tích hợp các tính năng gần giống như các nhà môi giới thực thụ. Chính vì tính chuyên nghiệp này mà rất nhiều nhà giao dịch đã bị lừa và rót vốn đầu tư vào đây.

Sử dụng ứng dị giả mạo

Các kẻ lừa đảo sẽ tận dụng những ứng dụng được xây dựng trên trình duyệt Google Play và Apple App Store. Mặc dù trên thực tế vẫn có rất nhiều đơn vị liên quan hoạt động trong lĩnh vực tài chính đã báo cáo và xóa chúng đi. Nhưng trước đó đã có không ít nhà đầu tư không nhận ra được vấn đề này nên bị lừa đảo.

Sử dụng ứng dị giả mạo
Sử dụng ứng dị giả mạo

Lừa đảo tiền điện tử qua email

Công nghệ hiện đại đã xây dựng hệ thống email tiền điện tử quá giống với các hình thức email từ một công ty tiền điện tử hợp pháp. Chính vì vậy các nhà giao dịch cần phải cẩn trọng với những email mời gọi đầu tư mà bạn nhận được. Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng chiêu trò tinh vi và công bố các ICO giả mạo. 

Lừa đảo tiền điện tử qua Telegram

Hiện nay các cộng đồng tiền điện tử xuất hiện ở khắp mọi mặt trận trên mạng xã hội và Telegram cũng không ngoại lệ. Các kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng điểm này mà thâm nhập vào cộng đồng và thực hiện thao tác gửi tin nhắn hàng loạt với những lời chào mời đầu tư hấp dẫn. Bên cạnh đó, những cơ hội tham gia đầu tư siêu hời này sẽ bị giới hạn, chính vì vậy họ sẽ liên tục hối thúc bạn chuyển tiền đầu tư vào.

Mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi hay còn được gọi là mô hình đa cấp kim tự tháp trong thị trường tiền điện tử. Tính chất của mô hình này chính là sử dụng tiền đầu tư của người tham gia sau để trả cho những người tham gia trước. Chính vì vậy chúng sẽ có một đội ngũ thực hiện các chiêu trò lôi kéo càng có nhiều người đầu tư càng tốt. 

Đến một thời điểm nhất định khi mô hình Ponzi đã đạt được mục tiêu của mình cũng như không thể tiếp tục kêu gọi tiền đầu tư được nữa thì mô hình Ponzi sụp đổ. Những kẻ này sẽ gom tiền của nhà đầu tư mà biến mất.

Mô hình Ponzi
Mô hình Ponzi

Cách nhận biết dự án coin lừa đảo

Được mời hoặc được yêu cầu mời nhà đầu tư khác

Đây chính là cách nhận biết dự án coin lừa đảo thường thấy nhất. Vì hình thức này sẽ nêu ra cho rất nhiều mặt lợi ích cũng như lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được. Tuy nhiên những sàn giao dịch uy tín sẽ không bao giờ thực hiện mô hình Multi-Level Marketing. 

Hình thức gửi tin nhắn đầu tư

Cách nhận biết dự án coin lừa đảo thứ hai mà Thuvientaichinh muốn nhắc đến chính là hình thức gửi tin nhắn riêng để giới thiệu cơ hội kiếm tiền. Và những nhà môi giới uy tín hiện nay không ai làm như vậy cả. Thay vào đó họ sẽ gửi thông báo trực tiếp đến tất cả khách hàng. Trong đó, nội dung của họ sẽ thể hiện rõ những thông tin về dự án, chương trình khuyến mãi và thể lệ tham gia cực kỳ rõ ràng. 

Cách nhận biết dự án coin lừa đảo
Cách nhận biết dự án coin lừa đảo

Lời cam kết lợi nhuận lớn

Yếu tố nhận biết dự án coin lừa đảo cuối cùng chính là những scamer sẽ đưa ra lời cam kết lợi nhuận lớn mà không cần phải chịu tổn thất rủi ro nào. Nhưng các nhà đầu tư hãy nhớ rằng kể cả chuyên gia tài chính hay những nhà giao dịch lâu năm đều không tránh khỏi việc thua lỗ. Không một ai trong thị trường tiền điện tử có thể bảo đảm được nguồn lợi nhuận mà mình nhận được từ Crypto.

Kết luận

Trong trường hợp các nhà giao dịch phát hiện được những dự án coin lừa đảo thì hãy nhanh chóng rút toàn bộ số tiền của mình. Thêm vào đó bạn cần báo cáo với những đơn vị quản lý tài chính cấp cao như CFTC, FTC, SEC. Họ sẽ tiến hành điều tra và xử lý nghiêm khắc các kẻ lừa đảo này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.